Có 7+ Công Việc Sau Khi Tốt Nghiệp

Sự khác biệt giữa công việc và sự nghiệp là sự khác biệt giữa làm việc 40 tiếng và 60 tiếng một tuần – Robert Frost

Không! Bài viết này không chỉ bạn tham gia bán hàng đa cấp. Bài viết này không chỉ dành riêng cho những bạn siêu giỏi hay siêu đẹp. Những bạn bình thường và luôn có khát khao kiếm việc chân chính sẽ tìm thấy những điều hữu ích từ bài viết này.

Đây không phải là cuộc đua dành số lượng công việc. Có 10+ công việc không phải là mục đích. Đây là bằng chứng người trẻ có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp ngay khi mới ra trường. Đây là bằng chứng rằng người trẻ hiện nay có thể làm chủ thời gian hiệu quả, biết rõ mục tiêu và đam mê.

Khát khao chân chính

Sài Gòn đây rồi. Mình sẽ làm cái này mình sẽ làm cái kia. – Lê Võ Tiền Giang, game designer tại Gameloft

Hầu như những người trẻ khi đặt chân đến một môi trường mới đều không khỏi phập phồng và rung lên nguồn năng lực bởi những hoài bão cháy bỏng đang đập trong tim. Muốn có việc làm thêm là một khát khao chân chính. Tháng đầu tiên lãnh được đồng lương tự mình làm ra là kỷ niệm tuổi trẻ. Không nhiều lắm nhưng sao không thể dập tắt cái mặt ngước cao kiêu hãnh thấy ghét, cái ý nghĩa chà dường như ta đã lớn lên tầm vóc của ta đang cao lên…

Chỉ là, để tận hưởng cảm giác ngọt ngào đó, bạn cần phải có việc trước. Xin việc có thể trở thành khoảng thời gian căng thẳng nhất. Bao nhiêu bạn phải vật vã sống trong trầm cảm. Không đùa đâu, bạn có thể nhốt mình trong nhà cày hết bộ phim này đến bộ phim khác, đập đầu vào gối, uống Cocacola với Mentos…trong khi chắp tay cầu nguyện chờ một cú điện thoại từ nhà tuyển dụng.

Tại sao không ai thuê bạn?

Hồ Chí Minh, mùa xuân năm 2010. Một thời kỳ sôi sục, tự do và thoải mái.

Ánh đèn đêm phủ lên một chàng trai trẻ lang thang với câu hỏi lớn trong đầu: “Tại sao không ai thuê tôi? Làm sao để có việc làm?”. Không đùa đâu, bạn học toàn A+, sinh viên ngoan hiền không cúp học bao giờ, tiếng Anh giao tiếp ở mức độ kinh doanh, thông thạo máy tính, kỹ năng cứng-mềm đầy đủ. Bạn cảm thấy mình xứng đáng hơn mức lương 2,000,000 tại bất kỳ nơi nào mình làm việc. Tại sao không ai thuê bạn? Ánh mắt của một người trẻ buồn bã cô đơn và còn rất nhiều điều phải học phản chiếu trong đèn xe.

Bạn đã thử một số thứ để thoát khỏi tình trạng rỗng túi vào mỗi cuối tháng. Từ làm survey trên mạng, viết báo, bán hàng, môi giới bất động sản đến dạy trẻ nhỏ. Nhưng bạn không thể thúc đẩy nhiệt tình với những công việc không phù hợp với giá trị của bản thân.

Bạn nhìn vào những người đi trước. Thất nghiệp. Trái ngành. Bị bóc lột sức lao động. Làm trong môi trường cạnh tranh đấu đá dèm pha tiêu cực. Họ thấy ghét cuộc đời ngay khi mới đặt chân ra khỏi cổng trường đại học. Bạn đánh đổi bằng 4 năm ròng rã để chuẩn bị cho điều này ư? Tại sao giáo viên không chỉ bạn cách kiếm việc trong thời buổi suy thoái kinh tế?

Kiếm việc theo cách cũ – Những gì người khác bảo bạn:

“Có việc gì thì làm đi” trở thành câu nói cửa miệng của bạn bè quanh bạn. Điều đó có nghĩa là bạn phải chấp nhận rửa chén và bưng bê phục vụ với mức lương bèo nhèo chỉ có 10.000VND/giờ và phải làm gần 6 tiếng mỗi ngày. Bạn phải tham gia bán thứ mỹ phẩm kém chất lượng? Bạn phải chấp nhận làm từ 9-5 trong khi vẫn còn phải đi học? Bạn phải chấp nhận môi trường làm việc tiêu cực quan liêu? Làm một công việc không phù hợp với bạn là cách dễ nhất để đi đến quyết định lấy súng và cho đầu mình một viên.

“Thời buổi kinh tế khó khăn, làm gì có việc tốt, LOL”: Luôn luôn có việc tốt, bạn chỉ tìm sai chỗ thôi. Khi một công ty bị phá sản luôn có một công ty khác mọc lên.

“Lên mạng và trang đăng tuyển kiếm việc”: Có một câu nói vui: Những trang đăng việc giống như quán bar. Chỉ có một vài chàng/nàng thật sự bốc lửa. Đa số còn lại chỉ trung bình. Những công việc đăng tuyển dụng trên mạng cũng vậy: trung bình. Những công việc tốt nhất bạn có được là nhờ mạng lưới quan hệ bạn đã gầy dựng. Hỏi giáo viên, bạn của giáo viên, hỏi bạn của mẹ bạn, của mẹ của bạn bạn. Những mối quan hệ là chiến thuật hay nhất, ít tốn thời gian và công sức của bạn nhất khi tìm việc.

“Lớp trẻ sẽ chiếm chỗ của lớp đi trước”: Điều này đúng nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc và ham học hỏi.Còn lại, đừng cạnh tranh với những người 30 tuổi cũng đang kiếm việc như bạn! Kinh nghiệm quản lý, sự sành sõi đời, các mối quan hệ rộng của họ sẽ nghiền nát bạn ở các vị trí trả lương cao. Bạn trẻ thường chưa có tâm lý làm việc, ước mơ cao xa và muốn được làm sĩ quan ngay khi ở trình độ binh nhì.

“Viết hồ sơ đẹp vào”. Hồ sơ của bạn trẻ nào cũng giống nhau. Vài trang giấy A4, font chữ 12pt, Times New Roman, một hình chân dung. Đừng ghi kỹ năng giao tiếp tốt và thành thạo vi tính văn phòng vào. Chúng không phải là ưu thế cạnh tranh của bạn. Ưu thế của bạn là đây: Linkedln. Tôi sẽ nói về vấn đề này sau.

Bạn đã làm điều này chưa?

Không phải loài vật mạnh nhất hay thông minh nhất sẽ tồn tại, mà là loài biết thích nghi nhất – Charles Dawin

Bạn viết hồ sơ xin việc. Bạn soạn lá thư giới thiệu. Bạn quăng bom đại trà, bắn rãi hồ sơ như súng tiểu lên đến mọi công ty đăng tuyển trên báo và trên www.vietnamworks.com. 2 tay chắp trước ngực hy vọng sẽ nhận được một vài cú điện thoại phỏng vấn.

Một thời gian sau không có hồi âm. Cú điện thoại duy nhất lại là của một công ty bán hàng đa cấp. Email hồi âm nếu có sẽ tựa như thế này: Cám ơn bạn đã đến dự buổi phỏng vấn. Hiện nay các vị trí tại ABC đang kín. Chúng tôi đã lưu giữ hồ sơ của bạn và sẽ liên lạc khi cần thiết..

May mắn bạn được nhận việc. Nhưng hóa ra lại trái ngành hoặc vị trí thấp. Bạn học kỹ thuật nhưng đang làm bất động sản. Nhanh thôi, bạn sẽ thấy mình đang làm những công việc bạn không đam mê, với những người bạn không quan tâm, học những thứ mình không thích. Stress công việc hút vãi cả linh hồn bạn.

Sự thật phũ phàng là hồ sơ của bạn có thể đã được ông chủ lấy làm giấy xì mũi và ném vào sọt rác…Đùa đấy, các công ty có bộ phận HR tốt đều lưu lại hồ sơ ứng cử viên. Trong một công ty, HR là bộ phận được thành lập cuối cùng và phải ra đi đầu tiên. Những công ty Việt Nam nhỏ lẻ không có HR thì ông chủ sẽ kiêm luôn việc tuyển dụng…Có khi tập giấy hồ sơ của bạn đang được tái chế lại trong khi bạn đọc bài viết này…

Sự thật phũ phàng là cách mà những người khác chỉ bạn kiếm việc thường kém hiệu quả. Điểm số cao không quan trọng đến như vậy. Hồ sơ xin việc không quan trọng đến như vậy. Thực tập cũng không quan trọng đến như vậy.

Làm cách nào để có 7+ công việc

(Đến ngày nào bạn mới được ngồi vào ghế này?)

Chuyện gì xảy ra nếu bạn được làm công việc mình yêu thích? Mỗi người trong chúng ta đều muốn được làm một công việc mình thực sự quan tâm và sống một cuộc sống không bị rào cản bởi một công việc chết tiệt. Mỗi người trong chúng ta đều muốn thức dậy háo hức cho công việc trước mắt và đi ngủ về đêm với cảm giác tự hào không dấu giếm.

Trong vòng 3 tháng sau khi ra trường, tôi có 7công việc cùng một lúc. Được làm những việc mình quan tâm với những người mình muốn học hỏi, điều này không bình thường cho một sinh viên mới chỉ có bằng cao đẳng.

7+ công việc tôi đang làm:

 • Tạp chí The Word – Thực tập nội dung. Ngành truyền thông.
 • Soham Yoga Studio and Boutique– Quản lý dự án. Ngành sức khỏe thể thao.
 • Manta Sailing – Quản lý dự án phát triển kinh doanh. Ngành giáo dục đào tạo sức khỏe thể thao.
 • Parallel Commodities Trading – Trợ lý cá nhân. Ngành thương mại.
 • Global Financial Service – Trợ lý cá nhân cho ông Donald Morrison. Ngành tư vấn tài chính.
 • Nghề tự do – Nghiên cứu thị trường, viết báo, dịch thuật, sales thiết kế website. Ngành marketing, viết & dịch.
 • Phát Triển Cá Nhân VN – Tự thành lập. Ngành giáo dục đào tạo.

Không phải để khoe khoang, tôi liều lĩnh thực hiện cách trên như một thử nghiệm kiểm tra giới hạn quản lý thời gian và quản lý stress của mình. Không phải làm bạn với mì gói nữa cũng là một lý do. Còn bạn, có lẽ bạn chỉ cần 1-3 công việc là đủ để thoải mái tài chính, học hỏi kinh nghiệm và thêm yêu cuộc sống. Tôi đã làm gì khác biệt so với những bạn chán ghét công việc và cuộc đời mới chỉ một năm đi làm?

 • Không phải kiến thức và kỹ năng. Tôi không biết thiết kế hay lập trình.
 • Không phải trí thông minh. Tôi hiểu và tính toán vấn đề chậm hơn so với người khác.
 • Không phải cá tính. Tôi hướng nội, ít nói, khờ và hay làm tổn thương cảm xúc người khác.
 • Không phải mối quan hệ. Tôi không có một gia đình quyền thế hay một đại gia mê chân dài hỗ trợ.

Để có một công việc khác biệt, bạn phải có cách xin việc khác biệt. Hành động giống như bạn bè của bạn cũng sẽ khiến bạn có kết quả giống như họ. Những áp dụng thành công cho mình và người khác đã giúp tôi phát hiện ra rằng bất kỳ bạn trẻ nào tuổi tôi cũng có thể có được việc nếu áp dụng 7 bước đơn giản.

7 bước này là gì: Xin hẹn vào lần sau. Bài viết đã dài.

Giờ sao?

Bạn có muốn làm nghề (Ăn) Hàng (Ở) Không mãi? Bạn có muốn chấm dứt nghề báo (đời)? Nếu bạn chưa sẵn sàng làm việc, thì hãy lưu bài viết vào đợt sau. Sẽ có lúc bạn cần dùng đến.

Nếu bạn muốn có việc ngay bây giờ! Vậy thì tiến lên! Sử dụng mạng lưới quan hệ của bạn! Những người thân của bạn hiểu, tin tưởng và sẵn lòng giúp đỡ bạn kiếm một công việc ngon lành chứ không như những trang đăng tuyển dụng khi bạn chỉ là một hồ sơ vô danh. Nhờ ba mẹ bạn hỏi bạn bè. Nhờ bạn bè hỏi ba mẹ họ. Nhờ thầy giáo. Nhờ sếp cũ. Tiếp tục hỏi thăm thường xuyên xem mọi người có thông tin gì hay không. Bạn có thể gửi mẫu email sau đến mọi người:

Thân gửi ____,

Bạn khỏe không?

Như bạn biết, mình đang rất muốn kiếm vị trí/công việc ____ trong ngành ____. Mình chuyên ngành _____, đây là 3 kỹ năng và kiến thức cụ thể mình giỏi:

 • _____
 • _____
 • _____

Bạn có thể tư vấn và giới thiệu giúp mình 3 công việc phù hợp được không? Đính kèm là hồ sơ của mình, nếu bạn không có thời gian thì xin giúp mình forward đến 3 người bạn nghĩ là sẽ quan tâm nhé. Chân thành cảm ơn bạn.

Để tiện, bạn có thể hồi âm theo mẫu sau nhé:

3 công việc mình nghĩ phù hợp với bạn là:

 • _____ Liên lạc (Email, Tel): _____
 • _____ Liên lạc (Email, Tel): _____
 • _____ Liên lạc (Email, Tel): _____

Bạn có thể gửi email, để message trên facebook. Vấn đề là nhiều người lớn tuổi không xài facebook. Hãy gọi điên thoại vài ngày sau đó để tiếp nối. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết người ta thèm có dịp giúp đỡ bạn như thế này. Bao nhiêu người hằng ngày không ai thèm nhờ vả hay hỏi ý kiến của họ. Việc bạn chủ động hỏi đã khiến bạn khác biệt với 90% sinh viên đồng lứa. Bạn năng động, chủ động, lịch thiệp! Bạn là người mà nhà tuyển dụng cần!

Dưới đây là email tôi gửi thầy giáo. Tôi viết bằng Anh ngữ nên bản dịch có chỗ hơi kỳ.

Thân gửi ____,

Thầy khỏe không? Như thầy biết, Nhật đang khao khát kiếm vị trí trợ lý quản lý trong ngành internet marketing, phát triển cá nhân, công nghệ. Nhật tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, đây là 3 kỹ năng cụ thể Nhật giỏi:

 • Internet Marketing: Email marketing, Social Media Marketing, Thiết kế Website. Nhật từng làm sales Tư vấn Website cho những người làm tại Công ty thiết kế Website số 1 UK với khách hàng như MacMillan.
 • Trợ lý cá nhân: Hỗ trợ kỹ thuật máy tính, lên lịch hẹn, nghiên cứu thị trường, quản lý dự án. Bất kỳ thứ gì bạn có thể nghĩ ra. Từ đặt pizza đến kiếm chỗ đi chơi thú vị vào cuối tuần. Nhật từng làm cho trợ lý cá nhân cho Dr. Vũ Hồng Phạm của Spectrum Knowledge.
 • Quản lý nội dung: Copywriting, viết giới thiệu công ty, cá nhân, sản phẩm, dịch vụ. Nhật từng viết báo trong 5 năm và hiện đang quản lý nội dung cho trang Phát Triển Cá Nhân VN

Thầy có thể tư vấn và giới thiệu giúp Nhật 3 công việc phù hợp được không? Đính kèm là hồ sơ của Nhật. Nhật hiểu thầy rất bận nên xin thầy giúp forward đến 3 người thầy nghĩ là sẽ quan tâm nhé!

Để tiện, thầy có thể hồi âm giúp Nhật theo mẫu sau:

3 công việc thầy nghĩ phù hợp với Nhật là:

 • _____ Liên lạc (Email, Tel): _____
 • _____ Liên lạc (Email, Tel): _____
 • _____ Liên lạc (Email, Tel): _____

Tái bút:

Vào năm 2010, sau khi hỏi thầy giáo tại trường, tôi được giới thiệu công việc dịch thuật cho Khóa Đào Tạo Thuyền Trưởng Quốc Tế tại Vịnh Hạ Long (thời Vịnh Hạ Long chưa. USD400 và ăn ở miễn phí tại khách sạn 3 sao trong 10 ngày. Không tệ cho vài lần trao đổi hỏi thăm.

Tôi có được một công việc trả 3 triệu, mỗi tuần làm 2 buổi nhờ 10 phút soạn email này. Bạn thử xem. Khi thành công xin bạn dành 1 phút chia sẻ nhé. Đó sẽ là nguồn động viên lớn cho những bạn khác.

*Update: Hiện nay tôi chỉ làm 2-3 công việc một lúc để dành thời gian phát triển bản thân nhiều hơn. Kỳ quặc thay, thu nhập của tôi cũng không giảm.

(by Trần Hữu Đại Nhật)

Advertisements

HÃY NÓI GÌ ĐI MÀ !!!! TT~TT ----------- Emo: щ(゚Д゚щ) | (屮゚Д゚)屮 | \("▔□▔)/ | (╬ ̄皿 ̄)凸 | (╯‵□′)╯︵┻━┻ | ಠ_ಠ | (≧∇≦)/ | (*´▽`*) | ( ̄ー ̄) | (●^o^●) | (~_~メ) |

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

The Baking Cat

When life is bitter, make it swetter

site tư vấn thành lập công ty - thành lập doanh nghiệp online mới nhất

Dịch vụ thành lập công ty - thành lập doanh nghiệp chuyên tư vấn đầy đủ các thủ tục thành lập công ty - thành lập doanh nghiệp luôn mang đến sự hài lòng tuyệt đối đến Quý khách hàng

Petit.amour1503

Cho người yêu dấu - For the ones you love

Ivanizzac's Family Blog

Just another WordPress.com weblog

VŨ HOA CÁC

CÁC TRUNG ĐẾ TỬ KIM HÀ TẠI HẠM NGOẠI TRƯỜNG GIANG KHÔNG TỰ LƯU

Green Future of Children

Paint the green. Draw the future

DVD Effortless English|Đĩa Effortless English|Dia Effortless English

Effortless English- dvd effortless english-bán đĩa effortless english

R e a d i n g ~ C a f e

Reading a book is like re-writing it for yourself.

Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Sa Mộc Thảo

Giữa đỉnh loạn thế cuồng phong, cười thay thiên hạ. Về thưở phồn hoa, cùng ai tay trong tay, sánh vai lặng lẽ.

Mộ Bức 清少白

CHU TƯỚC HỢP ĐÔNG ~ NGỒI Ở BẮC, NGOẢNH NHÌN NAM ĐỂ CHIÊU DỤ THIÊN HẠ!

Fang Cao Ruan

devoured soul wandering at night on the cold desert

HOÀNG KIM CÁC

Phong vũ nhất bôi tửu giang sơn vạn lý tâm ~ Sắp thi tự nhiên não bộ ko cho yên lặng đọc sách QAQ

Tiệm bánh miakatama05

I thought after yesterday there was going to be a tomorrow. I forgot today. I thought about you. I forgot you are gone.

MaNgA, mUsIc AnD aNiMe (Ad perpetuum/everlasting)

this is what making the word amusing

Hoc Tieng Nhat online

Chốn dừng chân của gió.......=v=.....

Lâm Phong

.:Đại mộng bất giác tỉnh:.

%d bloggers like this: