Làm Việc Miễn Phí: Cách Xin Việc 99% Hiệu Quả

Anh chàng trẻ tuổi này còn phải học đủ thứ…Cậu ta nóng nảy và khó chịu, quá hênh hoang nhưng lại không có chút niềm tin nào…Nếu muốn trở thành người nguy hiểm, cậu ta cần phải học hỏi nhiều, mà để học hỏi được, cậu ta cần bớt kiêu căng. – Guillaume Musso

Bạn làm gì sau khi tốt nghiệp?

(Những kẻ điên đi thành lập doanh nghiệp sau khi và trước khi tốt nghiệp)

Đây là phần 2 của bài viết có 7+ công việc sau khi tốt nghiệp.

Một số đi học thêm lên. Thường thì đây là lựa chọn nguy hiểm bởi chi phí học cao học dư sức khiến bạn phải ăn cơm với muối vài năm. Bằng cấp có thể mở cửa cơ hội nhưng cũng có thể đóng cửa nếu bạn phải chi trả quá nhiều. Đối với mọi người, họ sẽ học được nhiều hơn bằng cách đọc sách, xem Academic Earth và kinh nghiệm thực tế.

Một số sẽ đi du lịch. Sau khi hoàn thành chương trình học đã quẩy balo lên lưng khám phá Đà Lạt, Hà Nội, Hạ Long. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc đi du lịch. Nhưng bạn cần một khoảng tài chính thích hợp trước khi có thể xê dịch.

Một số hiếm hoi thành lập doanh nghiệp. Lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ tố chất để khởi nghiệp kinh doanh. Một lần kinh doanh thất bại có thể để lại vết xẹo tài chính và nỗi đau tinh thần không dễ lành theo thời gian.

Nói gì thì nói, 4 năm đèn sách miệt mài thì cũng phải đến lúc báo thù. Bạn xứng đáng có những khoảng thời gian nghỉ ngơi dành riêng cho mình. Và chuyện gì xảy ra sau khoảng thời gian đó? Trở lại với thực tế, bạn nhanh chóng nhận ra mình đang ở trong tình trạng đã dày vò biết bao nhiêu bạn khác: thất nghiệp!

Chuyện không mới nhưng vẫn hot: làm thế nào để có việc làm? Xin thưa, có rất nhiều cách để không phải thất nghiệp. Nhưng nếu bạn THẬT SỰ muốn phát triển sự nghiệp và làm được công việc mình thích, có một lựa chọn vượt lên trên tất cả mọi lựa chọn mà người khác bảo bạn. Đó là…

Công việc miễn phí

Thế mà cũng nói, có gì lạ đâu. Tôi từng làm việc miễn phí rồi. Thực tập chứ còn gì nữa.

Sự khác biệt giữa thực tập và làm việc miễn phí cũng như sự khác biệt giữa đi siêu thị Coopmart và Lottemart. Một cái bạn phải cạnh tranh với bao người khác để có được những thứ chất lượng không bao nhiêu. Một cái bạn thong dong một mình một chợ mà vẫn có được những sản phẩm chất lượng cao.

Điều tồi tệ nhất là cách bạn xin thực tập cũng giống như xin việc bình thường vậy. Bạn cạnh tranh với người khác. Bạn gửi hồ sơ và đi phỏng vấn. Nếu được nhận thì bạn phải khúm múm làm việc 9-5. Bạn làm gì? Những công việc bình thường tẻ nhạt, như pha café, gọi điện thoại, soạn văn bản, excel. Nhân tiện, không ai chắc bạn sẽ được nhận chính thức sau khi kết thúc thực tập. Rất tiếc!

Các công ty hoặc rất thích hoặc rất ghét có nhân viên thực tập. Họ có người để sai vặt và làm những công việc nhàm chán mà không ai muốn làm. Trong các khách sạn như Intercontinental, Park Hyatt, Sheraton, nhân viên thực tập là một đội ngũ lao động miễn phí tuyệt vời để giúp khách sạn hoạt động trôi chảy với chi phí thấp.

Phần còn lại của bài viết để giải thích khái niệm Làm Việc Miễn Phí. Một khi bạn đã hiểu sức mạnh của nó thì không gì có thể ngăn cản bạn có được công việc mình yêu thích nữa.

Công việc miễn phí = 0 cạnh tranh + dự án bạn thích + không ngõ cụt.

Làm việc miễn phí thì khác. Bạn được làm trong bất kỳ ngành nghề nào bạn muốn, làm những dự án bạn hứng thú. Bạn không bao giờ bị lâm vào ngõ cụt. Nếu đi theo 7 bước sau, bạn sẽ tìm được nhiều cơ hội nằm rạp dưới chân mình hơn bao giờ hết so với cách xin việc truyền thống.

Anh bạn Charlie của tôi khẳng định làm việc miễn phíkỹ thuật chống khủng hoảng kinh tế:

  • Tình trạng nền kinh tế sẽ không bức chế việc xin việc của bạn
  • Không bị ép làm công việc hút-vãi-linh-hồn khiến bạn ghét đời khi mới 20 mấy tuổi
  • Được làm việc với những người thông minh hơn bạn rất nhiều và có thể tiếp tục học hỏi và phát triển
  • Được làm những dự án bạn thực sự quan tâm
  • Được kiểm soát và thiết kế cuộc sống bạn hằng mong muốn

Nghe lọt tai không? Charlie Hoehn nhờ áp dụng đã được làm việc cho những tác giả best-selling như Tim Ferris, Seth Godin, Tucker Max và Ramit Seth. Những cách của anh và tôi có nhiều điểm giống nhau. Tôi không sáng tạo ra 7 bước này. Tôi chỉ thay đổi để phù hợp với môi trường và văn hóa Việt Nam.

Chú ý từ Free. Tiếng Anh vừa mang nghĩa miễn phí vừa có nghĩa tự do. Và thật sự làm việc miễn phí sẽ giúp bạn được tự do về thời gian, tài chính, sự nghiệp và cả mối quan hệ.

Sự tàn phá của một sức hấp dẫn chí mạng

Tư vấn nghề nghiệp TỐT NHẤT dành cho ngưi trẻ là: Tìm xem bạn thích làm gì nhất và kiếm ngưi trả tiền cho bạn để làm việc đó. – Katherin Whitehorn

Công việc miễn phí có thể làm từ xa, vì vậy bạn có thể làm với những người ở thành phố khác hoặc ở nước ngoài. Điều đó cũng có nghĩa bạn có thể truy cập đến một lượng lớn khách hàng ở khắp đất nước.

Có rất nhiều lý do những chủ doanh nghiệp nên vồ vập lấy kiểu công việc miễn phí. Lý do quan trọng nhất là công việc miễn phí sẽ đập tan mọi mạo hiểm với người thuê.

Người thuê luôn sợ phí thời gian và tiền bạc mỗi khi cần thuê người. Với công việc miễn phí, bạn loại bỏ được vấn đề tiền bạc. Với công việc miễn phí từ xa, bạn loại bỏ được vấn đề phí thời gian của người thuê. Nếu bạn không ở chung văn phòng với họ, họ không phải lo tốn thời gian đào tạo bạn – họ cũng chẳng cần phải suy nghĩ về bạn làm gì.

Khi thỏa thuận làm việc miễn phí, bạn có thể nói như sau:

Tôi muốn làm Dự Án X cho ông, hoàn toàn miễn phí.

Tôi sẽ thực hiện công việc trong 2 tuần đến, và gửi ông email mỗi ngày để báo cáo cập nhật tiến độ.

Ông sẽ không phải tốn chút thời gian nào để đào tạo tôi; chỉ cần hướng dẫn tôi một ít thời gian đầu, và phản hồi email thường xuyên để bảo đảm tôi đang đi đúng hướng.

Nếu ông không thích thành quả của tôi vào cuối kỳ 2 tuần này, ông có thể vứt nó đi và tiếp tục công việc bình thường. Ông không tốn tiền, và tôi không buồn phiền.

Nhưng nếu ông thích kết quả, tôi muốn thảo luận thêm một vài công việc nữa.

Tâm lý không kỳ vọng

(Anh Nam cùng đi nghỉ hưu mini với tôi. Nhiếp ảnh gia không chuyên miễn phí cho các bạn nữ)

Bạn có hiểu mẫu email trên có sức hấp dẫn kinh khủng đến mức nào với người thuê không? Nó có sự tàn phá của một sức hấp dẫn chí mạng, mạnh còn hơn cả sức hút của chân dài với đại gia.

Tại sao? Từ góc độ tâm lý, công việc miễn phí đánh trúng tâm lý của người thuê. Hãy xem công thức sau:

Sinh viên trẻ mới tốt nghiệp + Làm từ xa + Miễn phí = Kỳ vọng cực kỳ thấp

Nếu bạn không đưa thành quả, người thuê sẽ không ngạc nhiên cũng chẳng bực mình. Họ cũng chẳng trông chờ gì nhiều. Hãy lợi dụng tâm lý này để đạt lợi thế cạnh tranh.

Thế giới phẳng tạo ra một dạng tâm lý không kỳ vọng tiêu biểu của những người outsource (thuê ngoài). Đây là tâm lý khi một ông củ khoai tây mặc comple thuê nhân công giá rẻ ở Việt Nam, Malaysia hay Philippine. Ông ta đưa một công việc, trả vài đô một giờ, rung đùi chờ đợi thành quả sau vài ngày, và gật gù hài lòng. Ông thường hài lòng với những người thuê ở bên kia trái đất hơn là với chính nhân viên của mình, những người ông phải gắt gỏng chỉ bảo mỗi ngày. Nếu kết quả không tốt, cũng chẳng sao, ông chỉ mất có một vài bữa ăn trưa.

Điều này không mới. Trong ngành dịch vụ, để khiến khách hàng phải òa lên ngưỡng mộ bạn phải Underpromise and overdeliver. Hứa ít làm nhiều. Khi kết quả vượt quá mức kỳ vọng của họ, khách hàng sẽ ôm hôn bạn, cho tiền boa bạn, giới thiệu bạn bè đến với bạn.

Bạn làm một công việc có chất lượng, hoàn toàn miễn phí, tạo ra giá trị. Người thuê của bạn sẽ đạt cực khoái. Họ sẽ tâng bốc bạn, giới thiệu bạn vì đã cứu họ không phải thuê những người kiếm việc trung bình. Hãy đặt mình vào vị trí một người đi thuê. Bạn nghĩ gì về mẫu nhân viên có thể tự giác hoàn thành công việc nhanh gọn mà không cần sếp kè kè áp lực theo? Đó là mẫu nhân viên TỐT NHẤT mà ai cũng thèm thuồng. Bạn sẽ trở thành mẫu nhân viên đó.

Vượt xa cách xin việc truyền thống

Tôi nghĩ mọi người nên trải nghiệm sự thất bại ít nhất một lần trong sự nghiệp. Bạn học được rất nhiều từ đó. – Lou Holtz

Ngược lại, nếu bạn tiếp cận họ theo cách truyền thống. Họ sẽ suy nghĩ, đắn đo, để tính sau. Nếu bạn ký được hợp đồng, họ sẽ bắt đầu xét nét bạn bởi vì bạn đang làm việc trên lợi nhuận của họ. Bạn không còn kiểm soát được công việc của mình. Họ kiểm soát! Lời nói của họ là tiếng nói của thần linh, là quy tắc thép của chốn công sở! 8 tiếng mỗi ngày phải làm theo ý người khác, bạn chỉ còn 1/3 thời gian để thiết kế cuộc sống như mình mong muốn. Không vui.

Khi làm việc miễn phí, bạn sẽ liên lạc với người thuê qua email, điện thoại hoặc gặp trực tiếp đôi lần. Còn lại bạn được thỏa thích làm việc theo ý muốn. Bạn không cần phải dậy lúc 6 giờ sáng, mặc sơ-mi mỗi ngày, dạ vâng với những người bạn không thích. Bạn chỉ cần làm việc đúng, nhanh, gọn và đều.

Làm việc miễn phí cho phép bạn làm ít hay nhiều đều được. Bạn có thể làm cho một hoặc nhiều người cùng lúc. Vì bạn tập trung vào giá trị công việc, chứ không phải thời gian làm việc nên không bị vướng vào cái bẫy 8 giờ công sở đã giết chết sự hiệu quả và công sức của bao nhiêu người. Tôi thì thử làm với 7+ chỗ, sau đó chọn ra 2-3+ chỗ thích hợp nhất. Nếu bạn không thích một công việc, bạn có thể cứ thế mà bỏ đi. Không hợp đồng, không mất tiền, không bực mình đau khổ, chỉ có bạn được thêm kinh nghiệm và một hồ sơ làm việc với bề dày đẹp mắt.

Mục tiêu không phải là làm nhiều việc. Mục tiêu là làm những công việc bạn thực sự quan tâm. Người khác dành 80% thời gian làm những công việc chỉ có 20% giá trị đối với họ. Bạn khác biệt, bạn dành 20% thời gian làm những công việc mang lại 80% giá trị.

Tiền bạc thì sao?

Đối vi nhiều ngưi công việc không chỉ là thu nhập – đó là một phần quan trọng định nghĩa cái tôi. – Paul Clitheroe

Sau một thời gian ngắn làm việc miễn phí, một số bạn mất hứng thú. Nên nghỉ ngang xương và sẵn sàng làm một công việc bình thường với giờ giấc bó buộc và mức lương thấp.

Mục tiêu hiện tại không phải là tạo ra tiền ngay. Mặc dù nếu muốn kiếm tiền tôi có thể chỉ bạn nhiều cách làm thêm, làm tự do. Hiện tại bạn chỉ xây dựng một nền tảng sẽ theo bạn suốt cuộc đời và thiết kế cuộc sống. Sẽ mất một thời gian trước khi bạn đạt đến tuyệt đỉnh vinh quang, nhưng tiền bạc sẽ đến ngay sau đó.

Nghĩ mà xem, bạn chỉ mất 3 tháng để xây dựng một hồ sơ với bề dày kinh nghiệm làm việc. “Đã làm việc tại 5+ công ty trong năm qua” nghe lọt tai không? Đã là thông lệ một người có kinh nghiệm sẽ được đặt vào vị trí cao hơn và một mức lương hấp dẫn hơn so với những người khác.

Ngay cả với làm việc miễn phí, nhiều người thuê tốt bụng vẫn sẵn sàng thưởng cho bạn sau khi hoàn thành công việc một cách tuyệt hảo. Tôi thường xuyên được thưởng phụ cấp. Bởi con người rất dễ cảm giác có lỗi khi nhận miễn phí từ người khác.

Nhật ký của những gã điên

Anh đã tạm biệt những nghề khốn kiếp gắn chặt với quãng đời khốn khó mà anh không hề cảm thấy hối hận khi đoạn tuyệt. – Tiểu thuyết Nếu Đời Anh Vắng Em

Đa số mọi người nghĩ “có điên mới làm việc miễn phí”. Làm việc miễn phí đồng nghĩa bạn sẽ mất khoảng 3 triệu và vài tháng cuộc đời. Làm việc miễn phí cũng đồng nghĩa bạn sẽ có kinh nghiệm làm việc bạn thực sự đáng giá và những mối quan hệ lành mạnh có thể thay đổi sự nghiệp của bạn vĩnh viễn. Phải, mất 5 triệu và 3 tháng là điên rồ. Trong khi mất học phí vài triệu để đổi lấy một tờ giấy và vài năm cuộc đời thảnh thơi ngồi chơi trên trường không phải lo nghĩ về cuộc sống sau này lại là ý tưởng hay.

Thế này là điên. Một lập trình viên trẻ chấp nhận làm việc với mức lương bèo bọt $150/tháng cho một công ty thiết kế web ở UK. Sau 3 năm anh ta đạt mức lương $15/giờ.

Thế này là điên. Một bạn trẻ chấp nhận làm trợ lý cá nhân miễn phí để có thể phát triển kỹ năng ngoại giao và kinh nghiệm sống. Sau vài tháng bạn nói tiếng Anh như gió và một kiến thức rộng trong nhiều lĩnh vực.

Giờ sao?

Có một công việc sau khi tốt nghiệp sẽ giải phóng bạn khỏi mặc cảm tội lỗi “vô công rỗi nghề, ăn bám gia đình”. Không gì đáng tự hào hơn bao năm đèn sách cuối cùng cũng mang lại kết quả.

Có một công việc TỐT sau khi tốt nghiệp sẽ giải phóng bạn đến với hạnh phúc, thời gian và cuộc sống. Mắt bạn không phải tràn ngập nước. Lòng bạn sẽ dịu. Và ánh mắt tưởng chừng như mãi mãi tắt ngấm sẽ sáng lên bởi niềm hưng phấn.

Làm việc miễn phí: đây sẽ là cách kiếm việc mang lại hiệu quả siêu cao trong thời buổi cung nhiều hơn cầu. Bạn sẽ cần thời gian. Thành công bao giờ cũng cần thời gian. Nếu dám dũng cảm tạo ra sự khác biệt so với những người bạn xung quanh mình, bạn cũng sẽ có một kết quả khác biệt.

Tái bút

Tôi viết bài viết này khi đang tận hưởng kỳ nghỉ hưu mini tại Mũi Né. Một số đoạn được viết sau khi uống martini. Xin lỗi nếu nó không rõ ràng.

(Trượt từ đồi cát tại Mũi Né. Đôi khi để giúp một người ta cần phải gây ra sự đau khổ tạm thời cho họ. Cụ thể là một cú đạp ê ẩm vào mông)

(Theo Trần Hữu Đại Nhật)

Advertisements

HÃY NÓI GÌ ĐI MÀ !!!! TT~TT ----------- Emo: щ(゚Д゚щ) | (屮゚Д゚)屮 | \("▔□▔)/ | (╬ ̄皿 ̄)凸 | (╯‵□′)╯︵┻━┻ | ಠ_ಠ | (≧∇≦)/ | (*´▽`*) | ( ̄ー ̄) | (●^o^●) | (~_~メ) |

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

The Baking Cat

When life is bitter, make it swetter

site tư vấn thành lập công ty - thành lập doanh nghiệp online mới nhất

Dịch vụ thành lập công ty - thành lập doanh nghiệp chuyên tư vấn đầy đủ các thủ tục thành lập công ty - thành lập doanh nghiệp luôn mang đến sự hài lòng tuyệt đối đến Quý khách hàng

Petit.amour1503

Cho người yêu dấu - For the ones you love

Ivanizzac's Family Blog

Just another WordPress.com weblog

VŨ HOA CÁC

CÁC TRUNG ĐẾ TỬ KIM HÀ TẠI HẠM NGOẠI TRƯỜNG GIANG KHÔNG TỰ LƯU

Green Future of Children

Paint the green. Draw the future

DVD Effortless English|Đĩa Effortless English|Dia Effortless English

Effortless English- dvd effortless english-bán đĩa effortless english

R e a d i n g ~ C a f e

Reading a book is like re-writing it for yourself.

Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Sa Mộc Thảo

Giữa đỉnh loạn thế cuồng phong, cười thay thiên hạ. Về thưở phồn hoa, cùng ai tay trong tay, sánh vai lặng lẽ.

Mộ Bức 清少白

CHU TƯỚC HỢP ĐÔNG ~ NGỒI Ở BẮC, NGOẢNH NHÌN NAM ĐỂ CHIÊU DỤ THIÊN HẠ!

Fang Cao Ruan

devoured soul wandering at night on the cold desert

HOÀNG KIM CÁC

Phong vũ nhất bôi tửu giang sơn vạn lý tâm ~ Sắp thi tự nhiên não bộ ko cho yên lặng đọc sách QAQ

Tiệm bánh miakatama05

I thought after yesterday there was going to be a tomorrow. I forgot today. I thought about you. I forgot you are gone.

MaNgA, mUsIc AnD aNiMe (Ad perpetuum/everlasting)

this is what making the word amusing

Hoc Tieng Nhat online – tự học tiếng nhật trực tuyến

Chốn dừng chân của gió.......=v=.....

Lâm Phong

.:Đại mộng bất giác tỉnh:.

%d bloggers like this: